Lịch sử Huy chương Fields

Huy chương Fields – danh hiệu cao quý dành cho những nhà toán học vĩ đại, nhằm vinh danh sự đóng góp xuất sắc và tiên phong trong lĩnh vực toán học. Là mục tiêu mơ ước của nhiều nhà nghiên cứu, nó còn tượng trưng cho những thành tựu đỉnh cao và sự tôn vinh cho tinh thần khám phá toán học.

Huy chương Fields - danh hiệu cao quý dành cho những nhà toán học vĩ đại
Huy chương Fields – danh hiệu cao quý dành cho những nhà toán học vĩ đại

Cho đến cuối thế kỷ 19, cộng đồng toán học thế giới hoạt động trong các nhóm hoặc quốc gia riêng biệt và không có hội nghị toàn cầu nào tồn tại. Lần đầu tiên vào năm 1897, 208 nhà toán học từ 16 quốc gia đã tập trung tại Zurich, Thụy Sĩ. Đó là Đại hội các nhà toán học quốc tế (ICM). Họ cũng đồng ý tổ chức đại hội lần thứ hai ở Paris, Pháp vào năm 1900, và cứ bốn năm một lần sau đó sẽ tổ chức đại hội tại một địa điểm đã định trước.

>> Tìm hiểu thêm sản phẩm kỷ niệm chương thuỷ tinh

Theo quyết định của Đại hội Thể thao lần thứ 6, được tổ chức tại Strasbourg (Pháp) vào năm 1920, Đại hội Thể thao lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào năm 1924 tại Toronto (Canada). Vào tháng 11 năm 1923, Ủy ban trù bị cho Quốc hội, có trụ sở tại Đại học Toronto, được thành lập với Giáo sư John Charles Fields là chủ tịch và một trong những đồng nghiệp của ông, Giáo sư John Sing, là quyền thư ký.

Lịch sử của Huy chương Fields bắt nguồn từ Đại hội Toán học Thế giới (Hội nghị) năm 1924 tại Toronto. Để chuẩn bị cho Thế vận hội, Fields đã định trao giải cho một hoặc hai nhà toán học xuất sắc, nhưng điều đó là không thể vào thời điểm đó. Sự thể hiện chính thức của Fields về ý tưởng này chỉ là tại một cuộc họp của Ủy ban Chuẩn bị vào năm 1931 cho Hội nghị Tái tổ chức Zurich năm 1932, mà Fields vẫn là thành viên. Từ Báo cáo của Ủy ban Chuẩn bị Ý kiến ​​tại Fields: “Tổng số tiền còn lại sau Quốc hội năm 1924 cho đến nay là 2.500 đô la. Một ủy ban do đại hội đồng này chỉ định sẽ chọn ra những người chiến thắng,” Fields nói, đồng thời cho biết thêm rằng các hội toán học Pháp, Đức, Ý, Thụy Sĩ và Mỹ hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này.

Huy chương Fields bắt nguồn từ Đại hội Toán học Thế giới năm 1924 tại Toronto
Huy chương Fields bắt nguồn từ Đại hội Toán học Thế giới năm 1924 tại Toronto

Nghị định thư Quốc hội năm 1932 có một số nguyên tắc quan trọng đằng sau các giải thưởng do ông Fields đề xuất, trong đó có điểm quan trọng là “người đoạt huy chương không được quá 40 tuổi”. Tôi khuyến khích anh ấy, người chiến thắng và những người trẻ tuổi tiếp tục phấn đấu vì người chiến thắng. “Huân chương này có giá trị quốc tế và không liên quan đến bất kỳ ý nghĩa cá nhân hay quốc gia nào”, ông nói thêm.

>> Xem thêm sản phẩm kỷ niệm chương gỗ đồng

Thật không may, Fields qua đời vào tháng 5 năm 1932 trước khi ý định của ông được Đại hội đồng tổ chức vào tháng 8 năm đó thông qua. Giải thưởng danh giá này, tên chính thức là “Huy chương Quốc tế cho những Khám phá Xuất sắc trong Toán học”, nhằm ghi nhận đóng góp của Fields trong việc thành lập giải thưởng. Giải thưởng này thường được gọi tắt là Huy chương Fields.

Vào cuối hội nghị năm 1932, một ủy ban đã được thành lập với nhiệm vụ xác định và lựa chọn những người đoạt Huy chương Fields tại hội nghị tiếp theo (sẽ được tổ chức tại Oslo, Na Uy, vào năm 1936). Ủy ban này bao gồm những nhà toán học giỏi nhất và nổi tiếng nhất thời bấy giờ.

  1. George David Berkoff (1884 – 1944), người Mỹ.
  2. Constantine Carathéodori (1873-1950), người Hy Lạp.
  3. Elie Cartan (1869 – 1951), người Pháp.
  4. Francesco Severi (1879–1961), người Ý.
  5. Teiji Takagi (1875-1960), người Nhật.

Huy chương Fields thường được làm bằng vàng 14k và có đường kính 63,5mm. Huy chương được thiết kế bởi nhà điêu khắc người Canada Robert Tate Mackenzie. Do ý nghĩa quốc tế của giải thưởng này, nó được viết bằng tiếng Latinh trên cả hai mặt của huy chương.

Mặt trước có hình Archimedes (APXIMHΔOY∑) và được viết như sau:

TRANSIRE SVVM PECTVS MVNDOQVE POTIRI

(Vượt qua sự hiểu biết của anh và anh sẽ chế ngự được vũ trụ)

Mặt trước của huy chương Fields
Mặt trước của huy chương Fields

Đây là những gì nó nói ở mặt sau:

CONGREGATI EX TOTO ORBE MATHEMATICI OB SCRITPTA INSIGNIA TRIBVERE

(Nhà Toán học được thế giới tặng thưởng huy chương này vì những công trình xuất sắc)

Mặt sau của huy chương Fields
Mặt sau của huy chương Fields

Mặt sau có cành nguyệt quế (tượng trưng cho vinh quang chiến thắng) và hình trụ tròn (biểu tượng yêu thích của Archimedes và nhà toán học). Mỗi huy chương trị giá 5.500 USD. Tiền thưởng cho mỗi người là $15,000. (dựa trên giá năm 2014)

>>> Tổng hợp bài viết hay về quà tặng doanh nghiệp

Huy chương Fields – niềm kiêu hãnh của những nhà toán học xuất sắc, tạo dấu ấn vĩ đại trong lịch sử toán học. Sự vinh dự này không chỉ khẳng định tầm quan trọng của lĩnh vực này mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai tiếp tục khám phá những bí ẩn của toán học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *